เปลี่ยนเป็นประเด็นปัญหาใหญ่ในการแข่งขันบอล ลีกเอิง ประเทศฝรั่งเศส คู่ระหว่าง นีซ เปิดบ้านพบกับ โอลิมปิก มาร์กเซย ที่สนามอัลลิอันซ์ ริเวียร่า เมื่อตกดึกวันอาทิตย์ที่ 22 ส.ค. ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา
โดยจังหวะวุ่นวายเกิดขึ้นในตอนนาทีที่ 75 เมื่อ ดิมิทรี ปาเยต กองกลางตัวเก่งของมาร์กเซย กำลังจะเดินไปเตะมุม กลับโดนแฟนบอลเจ้าถิ่นเขวี้ยงขวดน้ำเข้าใส่ ทำให้ แข้งวัย 34 ปี ไม่สบอารมณ์ปาขวดน้ำกลับไปยังกลุ่มแฟนบอล
เพียงเท่านั้นก็เสมือนเป็นการจุดชนวนใหญ่ เมื่อแฟนบอลบนอัฒจันทร์ไม่สบอารมณ์มหาศาลปาขวดน้ำลงมาหนักกว่าเดิม แถมมีคู่รักบอลนิดหน่อยกระโจนลงมาหมายจะเอาการกับ ดิมิทรี ปาเยต แม้กระนั้นยังดีที่นักเตะฝั่งเจ้าถิ่น และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เข้ามาห้ามไว้ได้ทัน
เท่านั้นยังไม่พอ นักเตะของมาร์กเซย ก็อารมณ์เดือดเช่นเดียวกัน มีการเตะขวดน้ำกลับขึ้นไปแม้องเชียร์ รวมทั้งคณะทำงานสตาฟฟ์ของ มาร์กเซย รายหนึ่งได้เข้าไปต่อยแฟนบอลจนถึงร่วงลงไปนอนกองกับพื้น
ข้างหลังเรื่องราวสงบลงบรรดาผู้เล่นของ โอลิมปิก มาร์กเซย ตัดสินใจเดินกลับเข้าห้องแต่งตัวไม่ยินยอมลงสู่สนามแข่งขันต่อในตอน 15 นาทีที่เหลืออยู่ โดยมีเพียงนักเตะนีซแค่นั้นที่อยู่ในสนาม นำมาซึ่งการทำให้กรรมการจะต้องเป่ายุติการแข่งขันไปโดยปริยาย
ซึ่งผลที่ได้รับจากการแข่งขันในตอนนั้น นีซ ยังเป็นข้างออกนำ 1-0 อย่างไรก็ตามจากเรื่องราวในคราวนี้ สื่อประเทศฝรั่งเศส คาดหมายกันว่าเบื้องต้น โอลิมปิก มาร์กเซย จะโดนปรับแพ้ด้วยสกอร์ 0-3 แม้กระนั้นสามารถชี้แจงเรื่องดังที่กล่าวถึงแล้วต่อ สัมพันธ์บอลลีกประเทศฝรั่งเศส (LFP) เพื่อขอความยุติธรรม และข้อสรุปที่ดีมากยิ่งกว่านั้นได้